Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Tương lai của trẻ tự kỷ

Tương lai của trẻ tự kỷ

Những cuộc nghiên cứu chiều dọc về chứng tự kỷ ở Hoa Kỳ, Anh, Nhật Bản, Canada và Thụy Điển cho kết quả về tương lai của trẻ tự kỷ tương tự như sau: 

  • Khoảng 10 – 15% người lớn tự kỷ có tương lai khả quan
  • 15 – 25% có tương lai trung tính
  • 15 – 25% có tương lai không tính
  • 35 – 50% có tương lai rất kém

Như vậy một số người tự kỷ có việc làm và sống tự lập phần lớn, nhưng một số đông người không thể tự lo cho thân mình. Kết quả trên tùy thuộc vào việc kết hợp giữa những yếu tố như mức thông minh, việc làm, trình độ học vấn và điều kiện sinh sống. Có khoảng 3% người tự kỷ làm việc có lương và sống hoàn toàn độc lập, nhưng  con số này có thể cao hơn thành 20% khi kể luôn người đi làm trong những cơ xưởng đặc biệt cho họ (sheltered employment), hay làm trong thương nghiệp gia đình, làm việc nhà.

Tương lai của trẻ tự kỷ

Tương lai của trẻ tự kỷ

Người tự kỷ thường cần được hỗ trợ để tìm việc và duy trì chỗ làm, như bác sĩ tâm thần hay nhân viên xã hội, chuyên viên tâm lý can thiệp khi có khó khăn xảy ra nơi chỗ việc do chứng tự kỷ, giải thích cho chủ nhân và bạn đồng sự hay về tính khí lạ lùng của nhân viên bị tự kỷ để họ không bị mất chỗ làm. Tuy nhiên người tự kỷ có khuynh hướng làm rất giỏi những việc nào cần sự chú ý tỉ mỉ và có ít giao tiếp với người khác, như nhân viên bưu điện hay đóng gói hàng. Người tự kỷ kèm theo chậm phát triển thì có tỉ lệ thấp hơn về việc làm, trình độ học vấn và sinh sống độc lập.

Con số trong thập niên 1960 và 1970 ghi nhận là khoảng 50% người tự kỷ sống trong viện, còn con số lúc này có khuynh hướng thấp hơn có thể một phần nhờ chương trình can thiệp sớm, hay người tự kỷ nay được cho sống trong môi trường ít chặt chẽ hơn. Mặt khác sự kiện có những dịch vụ trợ giúp của chính phủ hay tư nhân cũng khiến cho việc tìm chỗ làm và sinh sống hóa dễ dàng hơn phần nào.

Chứng tự kỷ thường kéo dài cả đời và hiện không có cách chữa trị hết hẳn và cũng không có ai khỏi được chứng tự kỷ. Tuy nhiên vẫn có vài trường hợp ngoại lệ đặc biệt: Có người được chẩn đoán là tự kỷ lúc nhỏ , tuy nhiên đến tuổi thiếu niên không còn thấy khó khăn nào. Em học trường công và học rất giỏi, có một số bạn, mức tri thức tương tự như của bạn đồng tuổi, và không còn những hành động rập khuôn hay thấy trong chứng tự kỷ. Hoặc kể đến trường hợp nổi tiếng là giáo sư Temple Grandin, tác giả Donna Williams. Trong đa số trường hợp khác việc theo dõi lâu dài thấy rằng mức nặng nhẹ của triệu chứng vẫn y vậy theo thời gian, đa số người tự kỷ tiếp tục có tri thức kém, trở ngại về ngôn ngữ, và thiếu sót về mặt hiểu biết phép giao tiếp xã hội. Trẻ bị nặng nhất lúc nhỏ khi đến tuổi thiếu niên và thành người lớn cũng vẫn bị nặng như trước.

Tương lai của trẻ tự kỷ

Tương lai của trẻ tự kỷ

Nhận xét chung ghi nhận rằng mức thông minh và khả năng ngôn ngữ của trẻ vẫn giữ y vậy khi em tới tuổi thiếu niên, tức trẻ nào có óc thông minh cao và phát triển tốt đẹp về ngôn ngữ thì giữ được những khả năng này trong tuổi thiếu niên rồi thành người lớn, còn trẻ nào có khả năng yếu kém hơn thì cũng không thay đổi gì khi em lớn dần. Một số trẻ tự kỷ có khả năng trí tuệ cải thiện trong khoảng thời gian từ lúc nhỏ đến tuổi thiếu niên,  phần lớn nhờ vào việc biết nói khi chúng được 5 tới 7 tuổi. Cho dù biết nói trễ như vậy nhưng đa số trẻ tự kỷ khi nói được sẽ phát triển ngôn ngữ một cách đều đặn, nhưng thỉnh thoảng có cha mẹ thuật rằng con mất đi khả năng con mất đi khả năng ngôn ngữ sau khi đã biết nói trước đó, hay không còn nói chữ mà trẻ đã học, đã dùng khi xưa. Trong những trường hợp như vậy, cha mẹ thường nói giống nhau rằng con biết nói vài chữ trong khoảng từ 10 – 18 tháng sau đó trẻ ngưng nói, cho tới nay vẫn chưa có giải thích nào đưa ra về sự việc này, chúng ta chỉ hiểu rằng đây là một trong những biểu hiện xuất hiện không ít ở trường hợp trẻ tự kỷ.

Trung tâm Tài Năng Trẻ luôn đồng hành và hỗ trợ quý phụ huynh có con trẻ tự kỷ, để trẻ được nhận đầy đủ tình yêu thương và sự giáo dục tốt nhất có thể. Liên hệ trung tâm để được tư vấn miễn phí giáo viên dạy trẻ tự kỷ nhé!

Tài liệu tham khảo

“Để hiểu chứng tự kỷ (Understanding Autism)”, tài liệu do Nhóm Tương Trợ Phụ Huynh VN có con khuyết tật & Chậm phát triển tại NSW, Úc Châu thực hiện, Võ Nguyễn Tinh Vân trích dịch và biên soạn.

Những hoạt động dạy trẻ tự kỷ”, Cô Trần Kim Phấn, cô Nguyễn Thị Phước dịch, BS Phạm Ngọc Thanh hiệu đính.

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com, info@giasutainangtre.vn

 

Bài viết liên quan

Cậu bé 16 tuổi viết chữ như đánh máy, nhưng mẹ cậu bé thở dài “đó là một căn bệnh”…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 sách lược hiệu quả để dạy trẻ TK (tóm lược) 10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
Giới thiệu Hình ảnh điển hình về trẻ em khuyết tật ở Việt Nam là những đứa trẻ trông không…
Phục hồi chức năng trẻ tự kỷ
Giới thiệu Tự kỷ Là một dạng rối loạn phát triển về nhiều mặt song chủ yếu là rối loạn…
Hướng can thiệp trẻ tự kỷ
Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển liên quan đến những bất bình thường, chậm, hoặc rối nhiễu…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ Sau đây là 10 sách lược hiệu quả nhất để…