Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Tuổi dậy thì ở trẻ tự kỷ

Tuổi dậy thì ở trẻ tự kỷ

        Chúng ta có bao giờ tự hỏi Tuổi dậy thì ở trẻ tự kỷ sẽ như thế nào? Trẻ tự kỷ sẽ có những thay đổi gì ở tuổi dậy thì? Trẻ tự kỷ phát triển như thế nào trong độ tuổi này? Hôm nay chúng ta sẽ cũng tìm hiểu nhé!

Ở tuổi dậy thì, trẻ tự kỷ bị suy giảm về khả năng giao tiếp. Trẻ tự kỷ nào không hiểu được lời nói hay không biết cách diễn tả đúng ý của mình có khuynh hướng sống biệt lập như được gia đình che chở ; ít tiếp xúc với bên ngoài hay sống trong các viện. Vì vậy trẻ không có nhiều kinh nghiệm nhiều về mặt tri thức và xã hội như trẻ bình thường. Lối sống của trẻ tự kỷ được người khác xếp đặt kỹ càng cho chúng, và sinh hoạt của trẻ được theo dõi chặt chẽ. Thiếu niên khác bị chậm phát triển nhưng biết nói thì tiếp tục theo những lớp đặc biệt, thường với mục đích chuẩn bị cho em làm việc giới hạn và sống bán tự lập. Thiếu niên có thể không có tình bạn sâu đậm, vững chắc nhưng có thể có tình thân thiết với bạn cùng lớp, có sở thích và dự vào sinh hoạt thể thao.

Tuổi dậy thì ở trẻ tự kỷ

Tuổi dậy thì ở trẻ tự kỷ

Sự trưởng thành về thể chất và tính dục trong tuổi dậy thì thường gây ra tranh chấp trong gia đình, việc kiểm soát thiếu niên trở nên khó khăn hơn vì em cao lớn và mạnh khỏe hơn. Cha mẹ khi muốn đặt thêm giới hạn thì thấy khó theo dõi được con hay thay đổi hành vi của thiếu niên. Giống như trẻ cùng trang lứa, thiếu niên tự kỷ kèm theo chậm phát triển cũng có thể thay đổi về tính dục và tình cảm, em nào không nói được thì không có cách thích hợp mà xã hội chấp nhận để biểu lộ những thay đổi này, nên đôi khi em có hành động hung hăng, dữ tợn.

Thiếu niên tự kỷ kèm theo chậm phát triển biết nói cũng có những khó khăn tương tự, tuy nhiên nói chung thiếu niên tự kỷ ít khi muốn làm quen với người khác hay bày tỏ tình cảm, tỏ ra dửng dung trong việc giao tiếp như vậy. Thiếu niên tự kỷ không kèm theo chậm phát triển và nói được vẫn gặp khó khăn đáng kể vì bị giới hạn về trí tuệ và ngôn ngữ. Như đã nói, ¾ trẻ tự kỷ bị kèm theo chậm phát triển, và chỉ có một số nhỏ không kèm theo chậm phát triển có trí tuệ bình thường, các thiếu niên này phải nỗ lực rất nhiều trong việc dùng khả năng trí tuệ để bù đắp cho giới hạn về mặt ngôn ngữ và giao tiếp xã hội của các em.

Trung tâm Tài Năng Trẻ luôn đồng hành và hỗ trợ quý phụ huynh có con trẻ tự kỷ, để trẻ được nhận đầy đủ tình yêu thương và sự giáo dục tốt nhất có thể. Liên hệ trung tâm để được tư vấn miễn phí giáo viên dạy trẻ tự kỷ nhé!

Tài liệu tham khảo

“Để hiểu chứng tự kỷ (Understanding Autism)”, tài liệu do Nhóm Tương Trợ Phụ Huynh VN có con khuyết tật & Chậm phát triển tại NSW, Úc Châu thực hiện, Võ Nguyễn Tinh Vân trích dịch và biên soạn.

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com, info@giasutainangtre.vn

 

 

Bài viết liên quan

Cậu bé 16 tuổi viết chữ như đánh máy, nhưng mẹ cậu bé thở dài “đó là một căn bệnh”…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 sách lược hiệu quả để dạy trẻ TK (tóm lược) 10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
Giới thiệu Hình ảnh điển hình về trẻ em khuyết tật ở Việt Nam là những đứa trẻ trông không…
Phục hồi chức năng trẻ tự kỷ
Giới thiệu Tự kỷ Là một dạng rối loạn phát triển về nhiều mặt song chủ yếu là rối loạn…
Hướng can thiệp trẻ tự kỷ
Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển liên quan đến những bất bình thường, chậm, hoặc rối nhiễu…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ Sau đây là 10 sách lược hiệu quả nhất để…