Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Tự kỷ là gì?

     Tự kỷ là gì?     

          Trẻ tự kỷ thường mang nét lạ lùng vì trong khi trẻ chậm phát triển trí tuệ (mental retardation) có khả năng về mặt xã hội và tri thức, khả năng thích ứng, thì trẻ tự kỷ có sự phát triển không đồng đều về hành vi và khả năng. Trẻ tự kỷ thường có những khả năng ít thấy nơi trẻ khác đồng lứa nhưng lại thiếu kém các khả năng căn bản khác. Ví dụ, trẻ có thể đọc sách thông thạo nhưng lại tỏ ra không hiểu được lời nói và yêu cầu giản dị. Nhìn chung người ta khó có thể hiểu được trẻ, làm như trẻ xa lánh ta không thể nào tiếp xúc được, như thể có một cái gì đó ngăn chặn sự liên lạc giữa người với trẻ, kể cả cha mẹ, gia đình. Trẻ tự kỷ không có tính liên kết với người khác, trẻ chú tâm vào đồ vật vô tri vô giác hơn là con người.
Chứng tự kỷ được bác sĩ tâm thần nhi khoa Leo Kanner chính thức nhận xét và mô tả vào năm 1943 tại Hoa Kỳ, sau đó vào năm 1944, bác sĩ nhi khoa Hans Asperger tại Đức cũng mô tả những triệu chứng tương tự mà về sau được gọi là hội chứng Asperger. Cả Kanner và Asperger không biết gì về nghiên cứu của nhau nhưng cùng đặt tên cho chứng tâm thần kỳ lạ này là “Autism” từ chữ Hy Lạp “Auto” nghĩa là “tự chỉ về cái tôi”.

Tự kỷ là gì

Can thiệp và hỗ trợ trẻ tự kỷ

Mô tả khởi đầu của ông Kanner chú tâm vào tính cô lập về mặt xã hội của trẻ tự kỷ, ông đã viết như sau:
Ngay từ đầu trẻ có sự tự kỷ, đơn độc, bất cứ khi nào có thể được thì trẻ làm ngơ, gạt bỏ tất cả những gì đến từ bên ngoài.
Trẻ tự kỷ có khuynh hướng thích làm các hành vi lặp đi lặp lại, cố gắng duy trì tình trạng sẵn có trong nhiều mặt, như thứ tự những việc xảy ra trong một ngày của trẻ; cách sắp xếp các đồ vật; và ông Kanner gọi đó là ước muốn mọi việc được giữ nguyên. Cùng với tính kỳ lạ ấy ông còn ghi nhận việc trẻ có khả năng lạ thường như giỏi toán, nhạc, trí nhớ tài tình…Trẻ có thể nhớ và đọc lại được tất cả những trang trong bộ từ điển bách khoa chẳng hạn.
Ông Asperger cho rằng hội chứng gặp ở trẻ nhỏ là do khiếm khuyết căn bản về mặt giao tiếp xã hội: Việc trẻ ít chịu nhìn vào mắt người khác, ít thông cảm, yếu kém về mặt liên lạc không bằng lời như chỉ tay, có giọng nói nặng nề, đơn điệu, rất đỗi si mê những đề tài như thể thao, thời tiết, và có sự chống đối mạnh mẽ việc có thay đổi sự việc không diễn ra như bình thường. Tuy nhiên, hội chứng Asperger không có việc trí tuệ đáng kể về sự phát triển ngôn ngữ hay tri thức, nhưng trẻ lại có khiếm khuyết về cử động tổng quát và tinh tế, như có hướng đi khác lạ.
Những triệu chứng dùng để xác định chứng tự kỷ thay đổi theo thời gian và văn hóa, nhưng nói chung tất cả triệu chứng chẩn đoán nhấn mạnh đến khả năng giới hạn về ngôn ngữ, giao tiếp, liên hệ bất thường về mặt xã hội, các triệu chứng phụ như tính si mê đồ vật, tự kích động mình (ví dụ như liên tục đánh tay, phẩy tay, lắc lư thân thể) và làm theo thứ tự chặt chẽ như chỉ uống sữa vào buổi sáng mà không chịu uống trước khi đi ngủ, hay phải đi chợ, đi chơi hằng tuần vào một ngày nhất định trong tuần chứ không chịu đi ngày khác.
Gần như các tài liệu nghiên cứu thấy rằng trẻ trai bị tự kỷ nhiều hơn trẻ gái, tỉ lệ từ 1.4 so với 1 đến 3.4 so với 1. Chứng tự kỷ khó mà được hiểu rõ nếu chúng ta chỉ dựa vào những hành vi bất thường, triệu chứng biểu lộ và câu hỏi “Tự kỷ là gì” không thể được trẻ lời chỉ bằng việc đưa ra một loạt các đặc tính. Do vậy, quý phụ huynh cần tìm hiểu rõ các nguồn tài liệu chính thống về Tự kỷ là gì? (tài liệu được cung cấp bởi trang daytretuky.edu.vn), đưa trẻ đi thăm khám với đúng các nhà chuyên môn để trẻ được chẩn đoán và lên chương trình can thiệp hỗ trợ càng sớm càng tốt cho trẻ.
Trung tâm Tài Năng Trẻ luôn đồng hành và hỗ trợ quý phụ huynh có con trẻ tự kỷ, để trẻ được nhận đầy đủ tình yêu thương và sự giáo dục tốt nhất có thể. Liên hệ trung tâm để được tư vấn miễn phí giáo viên dạy trẻ tự kỷ nhé!
Tài liệu tham khảo
Để hiểu chứng tự kỷ (Understanding Autism)”, tài liệu do Nhóm Tương Trợ Phụ Huynh VN có con khuyết tật & Chậm phát triển tại NSW, Úc Châu thực hiện, Võ Nguyễn Tinh Vân trích dịch và biên soạn.

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com, info@giasutainangtre.vn

Bài viết liên quan

Cậu bé 16 tuổi viết chữ như đánh máy, nhưng mẹ cậu bé thở dài “đó là một căn bệnh”…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 sách lược hiệu quả để dạy trẻ TK (tóm lược) 10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
Giới thiệu Hình ảnh điển hình về trẻ em khuyết tật ở Việt Nam là những đứa trẻ trông không…
Phục hồi chức năng trẻ tự kỷ
Giới thiệu Tự kỷ Là một dạng rối loạn phát triển về nhiều mặt song chủ yếu là rối loạn…
Hướng can thiệp trẻ tự kỷ
Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển liên quan đến những bất bình thường, chậm, hoặc rối nhiễu…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ Sau đây là 10 sách lược hiệu quả nhất để…