Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Trẻ tự kỷ từ tuổi thơ đến tuổi thiếu niên

 

Sự phát triển của trẻ tự kỷ từ tuổi thơ đến tuổi thiếu niên

  Sự phát triển của trẻ tự kỷ từ tuổi thơ đến tuổi thiếu niên là một chặng đường dài với hàng loạt những vấn đề, khó khăn ở trẻ tự kỷ và gia đình được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm và xem xét.

   Một nhóm trẻ tự kỷ được theo dõi từ lúc thơ ấu đến tuổi dậy thì, kết quả ghi nhận là chứng tự kỷ vẫn có ảnh hưởng đến trẻ mạnh mẽ từ nhỏ đến lớn. Chỉ có vài trẻ có vẻ cải thiện trong tuổi thiếu niên, còn đa số cuộc nghiên cứu gợi ý rằng không chừng tuổi thiếu niên là lúc mà việc thích ứng với xã hội bị suy giảm. Tài liệu ở Thụy Điển và Hồng Kông thấy rằng khoảng 40% trẻ tự kỷ tỏ ra hiếu động, la lối tức giận, hung hăng, phá phách, và đòi hỏi khung cảnh sống có trật tự nhiều hơn, sự việc diễn ra theo sát thứ tự hơn. Xáo trộn về hành vi thường được tiếp theo bằng trí thông minh suy giảm, và khả năng nói bị mất mát phần nào. Trẻ có khó khăn khi nhỏ thì những khó khăn khuyết điểm này hóa rõ rệt hơn và khó giải quyết hỗ trợ hơn trong tuổi thiếu niên. Chuyện kể của người tự kỷ cũng thuật lại rằng họ thấy rất đỗi lo lắng và đầy rối loạn tâm tưởng lúc dậy thì.

Sự phát triển của trẻ tự kỷ từ tuổi thơ đến tuổi thiếu niên

Sự phát triển của trẻ tự kỷ từ tuổi thơ đến tuổi thiếu niên

        Chúng ta không thể biết chính xác sự việc xung quanh trẻ diễn ra như thế nào mà chỉ dựa vào lời nhận xét của cha mẹ hay ai chăm sóc người tự kỷ, bởi lẽ chính bản thân họ hoặc không nói được, hoặc họ không có đủ ngôn ngữ để diễn tả lại đúng. Một nguồn tài liệu khác như sách của giáo sư Temple Grandin, là lời tự thuật của chính ông là người có chứng tự kỷ cho rằng khi lớn lên sẽ bớt được chứng này. Lúc này trẻ đã nảy nở, có sức mạnh hơn nên gia đình và ai chăm sóc cho trẻ thấy khó đối phó với hành vi phá hoại, làm suy giảm mối liên hệ tương tác giữa trẻ trong gia đình, với thầy cô và bạn bè. Trong một vài trường hợp người ta thấy cần phải chuyển trẻ sang môi trường giáo dục hay nơi điều trị có kỷ luật chặt chẽ hơn.

Do đó chúng ta hiểu rằng việc can thiệp hỗ trợ và nuôi dạy trẻ tự kỷ là công việc không hề dễ dàng, bao khó khăn từ lúc trẻ được chẩn đoán rối loạn tự kỷ, cho đến lúc trẻ trưởng thành, học cách sống độc lập và thích nghi với hoàn cảnh xã hội. Sự phát triển của trẻ tự kỷ từ tuổi thơ đến tuổi thiếu niên – con đường ấy thực sự gian nan, trẻ cần chuyên viên, giáo viên can thiệp, cha mẹ, thầy cô và xã hội ở bên, đồng hành trong sự phát triển ấy.

Quý phụ huynh có thể xem tiếp các bài viết sau để cùng tìm hiểu về tương lai của trẻ tự kỷ được chẩn đoán như thế nào, để kiên trì và có hướng đi phù hợp cho trẻ và gia đình của mình nhé!

Trung tâm Tài Năng Trẻ luôn đồng hành và hỗ trợ quý phụ huynh có con trẻ tự kỷ, để trẻ được nhận đầy đủ tình yêu thương và sự giáo dục tốt nhất có thể. Liên hệ trung tâm để được tư vấn miễn phí giáo viên dạy trẻ tự kỷ nhé!

Tài liệu tham khảo

“Để hiểu chứng tự kỷ (Understanding Autism)”, tài liệu do Nhóm Tương Trợ Phụ Huynh VN có con khuyết tật & Chậm phát triển tại NSW, Úc Châu thực hiện, Võ Nguyễn Tinh Vân trích dịch và biên soạn.

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com, info@giasutainangtre.vn

 

 

Bài viết liên quan

Cậu bé 16 tuổi viết chữ như đánh máy, nhưng mẹ cậu bé thở dài “đó là một căn bệnh”…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 sách lược hiệu quả để dạy trẻ TK (tóm lược) 10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
Giới thiệu Hình ảnh điển hình về trẻ em khuyết tật ở Việt Nam là những đứa trẻ trông không…
Phục hồi chức năng trẻ tự kỷ
Giới thiệu Tự kỷ Là một dạng rối loạn phát triển về nhiều mặt song chủ yếu là rối loạn…
Hướng can thiệp trẻ tự kỷ
Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển liên quan đến những bất bình thường, chậm, hoặc rối nhiễu…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ Sau đây là 10 sách lược hiệu quả nhất để…