Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Trẻ tự kỷ nắm tay dẫn

Trẻ tự kỷ nắm tay dẫn như thế nào? 

        Trẻ tự kỷ trẻ chậm phát triển trí tuệ thường cầm tay người khác dẫn tới vật mà chúng muốn có, như đặt tay cha mẹ lên lưng hay cánh tay với ý muốn được gãi lưng, gãi tay, hay nắm tay kéo đến tủ lạnh để mở cửa tủ lấy bình sữa. Việc nắm tay này không đi kèm với việc nhìn vào cha mẹ, hay nhìn vào vật rồi quay sang nhìn cha mẹ để tỏ ý muốn có. Sự khác biệt giữa trẻ tự kỷ với trẻ bình thường là trẻ bình thường không nắm tay dẫn mà biết chỉ tay, cũng như trẻ tự động biết chỉ tay không cần phải dạy, trong khi trẻ tự kỷchậm phát triển thường chỉ tay rất chậm trễ, hay có khi không hề chỉ tay bao giờ.

Trẻ tự kỷ nắm tay dẫn

Trẻ tự kỷ nắm tay dẫn

Trẻ tự kỷ còn thiếu việc chia sẻ với người khác, thí dụ như trẻ bình thường khi bò quanh nhà tìm được vật gì đó sẽ bỏ miệng và nhìn người khác như để khoe, hay giơ tay có món đồ cho người khác thấy, và cha mẹ sẽ khen nựng con giỏi. Trẻ tự kỷ ít khi khoe như thế, em có thể hài lòng khi tìm được món đồ chơi nhưng không thấy cần phải chia sẻ nó với cha mẹ. Nói chung cha mẹ quan sát là trẻ tự kỷ rất nghiêm trang khi tìm được đồ chơi, em cầm lấy, chơi với vật mà nét mặt không lộ cảm xúc nào. Bạn bè và người thân thường nhận xét là vì vậy, trẻ có vẻ thật chú tâm, thông minh, nghiêm nghị và biết xếp đặt công việc của mình. Những lời này làm cho người ta không nhận ra sự thiếu chia sẻ, trên thực tế nó là dấu hiệu báo là có khiếm khuyết hiểu biết về giao tiếp xã hội, trẻ chìm đắm trong thế giới của mình và dửng dưng với người khác.

Khi trưởng thành, người lớn tự kỷ học cách bù đắp cho thiếu sót này bằng việc học những qui tắc về giao tiếp xã hội, và họ có khuynh hướng áp dụng cứng ngắc cho dù hoàn cảnh thay đổi và qui tắc không còn hợp thời. Người tự kỷ thiếu uyển chuyển trong cách suy nghĩ, lý luận về hoàn cảnh xã hội. Thí dụ như D 25 tuổi rất thích ngồi xe buýt trong thành phố, có khi đến 10 tiếng một ngày. D chào hỏi bất cứ ai đến ngồi cạnh anh trên xe buýt, anh không biết xét đoán là người ta có xem đây là cử chỉ thân thiện và vui vẻ đáp lạ, hay coi đó như là vi phạm riêng tư, muốn được yên tĩnh một mình. Cuối cùng nhiều người than phiền về D với cơ quan quản lý, và cách suy nhất làm giảm bớt hành vi của anh là đề nghị anh làm ngược lại là ngồi yên mà không chào hỏi ai nữa.

Trung tâm Tài Năng Trẻ luôn đồng hành cùng quý phụ huynh có con trẻ tự kỷ. Trẻ được hỗ trợ với đội ngũ giáo viên can thiệp giàu kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm đến từ các trường Đại học chuyên ngành Tâm lí học, Giáo dục đặc biệt để trẻ được nhận đầy đủ tình yêu thương và sự giáo dục tốt nhất có thể dù biết rằng quãng thời gian này không hề ngắn ngủi chút nào nhưng họ vẫn sẽ đến tận nhà để nỗ lực cùng trẻ và gia đình.Liên hệ trung tâm để được tư vấn miễn phí giáo viên dạy trẻ tự kỷ nhé!

Tài liệu tham khảo

“Để hiểu chứng tự kỷ (Understanding Autism)”, tài liệu do Nhóm Tương Trợ Phụ Huynh VN có con khuyết tật & Chậm phát triển tại NSW, Úc Châu thực hiện, Võ Nguyễn Tinh Vân trích dịch và biên soạn.

“Những hoạt động dạy trẻ tự kỷ”, Cô Trần Kim Phấn, cô Nguyễn Thị Phước dịch, BS Phạm Ngọc Thanh hiệu đính.

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com, info@giasutainangtre.vn

 

Bài viết liên quan

Cậu bé 16 tuổi viết chữ như đánh máy, nhưng mẹ cậu bé thở dài “đó là một căn bệnh”…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 sách lược hiệu quả để dạy trẻ TK (tóm lược) 10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
Giới thiệu Hình ảnh điển hình về trẻ em khuyết tật ở Việt Nam là những đứa trẻ trông không…
Phục hồi chức năng trẻ tự kỷ
Giới thiệu Tự kỷ Là một dạng rối loạn phát triển về nhiều mặt song chủ yếu là rối loạn…
Hướng can thiệp trẻ tự kỷ
Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển liên quan đến những bất bình thường, chậm, hoặc rối nhiễu…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ Sau đây là 10 sách lược hiệu quả nhất để…