Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Tiên đoán tương lai của trẻ tự kỷ

Tiên đoán tương lai của trẻ tự kỷ

Chúng ta không thể nào tiên đoán tương lai của trẻ tự kỷ một cách chắc chắn dựa vào việc thẩm định ban đầu. Cha mẹ khi nghe chẩn đoán rối loạn thì có nhiều thắc mắc, băn khoăn lo lắng muốn biết rằng: “Con sẽ bình thường trở lại được không, con sẽ trở nên ra sao, trẻ sẽ nói được chăng, đi học, ra trường rồi đi làm và sống độc lập được không? Trẻ sẽ cần các dịch vụ gì?”. Đây là chuyện thực tế cần làm vì điều quan trọng là cha mẹ nên có đôi chút khái niệm về con sẽ tiến triển ra sao, và tuy chuyên gia không sao trả lời thỏa đáng cho những quan tâm này của ba mẹ, bác sĩ không nên đáp qua cho rằng “Không có cách nào biết”. Nếu không có khái niệm ấy, cha mẹ có thể mong đợi quá mức để rồi thất vọng khi con không đạt được như ý, hay tự trách mình là đã không giúp con tận tình hơn. Những điều này chỉ làm cho cha mẹ có con tự kỷ có thêm gánh nặng sắp tới vì hoàn cảnh nằm ngoài tầm kiểm soát của họ.

Tiên đoán tương lai của trẻ tự kỷ

Tiên đoán tương lai của trẻ tự kỷ

Yếu tố mạnh mẽ nhất để có thể quyết định tương lai tốt đẹp của trẻ tự kỷkhả năng trí tuệ và ngôn ngữ, trẻ khá được chừng nào về hai mặt này thì diễn giải được rõ ràng chừng ấy về tình cảm và sự suy nghĩ của người khác, cũng như nói lên được tình cảm và sự suy nghĩ của mình, dù vẫn còn hạn chế.

Vào khoảng 5 hay 6 tuổi thì thường có thể xác định một cách tổng quát mức chậm phát triển của trẻ tuy nhiên phải lưu ý đến nhiều yếu tố khác, như trẻ có biết nói chưa và nói được bao nhiêu, đã học được những gì và cha mẹ, trường học có giúp cho trẻ tiến bộ hay không. Hẳn không ít cha mẹ cảm thấy lo sợ khi nghĩ đến viễn cảnh là con tự kỷ của mình sẽ không bao giờ trưởng thành, và lo lắng không biết ai sẵn lòng chăm sóc cho con họ khi họ ra đi. Trên thực tế có nhiều mô hình hệ thống dịch vụ xã hội trợ giúp cho người lớn khuyết tật từ nhẹ đến nặng. Khi con còn nhỏ chưa đi học và mới được chẩn đoán tự kỷ thì việc lo lắng về tương lai xa của con có vẻ mất thì giờ không có ích gì, nhưng việc biết có những dịch vụ như vậy có thể khiến cha mẹ đỡ lo và thấy rằng mình có đủ sức để đối phó với tình trạng hiện tại của con.

Người tự kỷ không bị chậm phát triển trở nên bớt dửng dưng hơn lúc nhỏ, và thường tỏ ra quan tâm hơn đến việc giao tiếp khi họ lớn dần so với người tự kỷ kèm theo chậm phát triển. Về lâu dài người tự kỷ có mức thông minh bình thường và biết nói lúc được sáu tuổi, thường có tiến bộ về học vấn, có được liên hệ xã hội xã giao, tìm được việc làm và sống bán độc lập hơn so với người khác cũng bị tự kỷ nhưng trí tuệ yếu kém hơn.

Tuy trí thông minh và khả năng ngôn ngữ là hai yếu tố hết sức quan trọng cho việc thích ứng với cuộc sống sau này của trẻ tự kỷ, thế nhưng điều này còn chịu một số điều kiện của môi trường chi phối nữa. Một tỉ lệ lớn người tự kỷ trưởng thành mà rất thông minh, nói thông thạo nhưng cho dù cố gắng rất nhiều vẫn không sao tạo được mối liên hệ lâu dài với người khác, duy trì được công việc làm và sống riêng biệt. Họ không có được hiểu biết thiết yếu về xã hội nên không hòa vào với cộng đồng mà bị gạt qua bên. Người tự kỷ có đời sống tốt đẹp hơn khi họ sống trong nhóm, cùng giáo viên can thiệp, gia đình và xã hội giúp họ phát triển kỹ năng liên lạc, huấn nghiệp, có môi trường học hỏi và làm việc được thay đổi cho phù hợp với những giới hạn, yếu kém của họ.

Trung tâm Tài Năng Trẻ luôn đồng hành và hỗ trợ quý phụ huynh có con trẻ tự kỷ, để trẻ được nhận đầy đủ tình yêu thương và sự giáo dục tốt nhất có thể. Liên hệ trung tâm để được tư vấn miễn phí giáo viên dạy trẻ tự kỷ nhé!

Tài liệu tham khảo

“Để hiểu chứng tự kỷ (Understanding Autism)”, tài liệu do Nhóm Tương Trợ Phụ Huynh VN có con khuyết tật & Chậm phát triển tại NSW, Úc Châu thực hiện, Võ Nguyễn Tinh Vân trích dịch và biên soạn.

“Những hoạt động dạy trẻ tự kỷ”, Cô Trần Kim Phấn, cô Nguyễn Thị Phước dịch, BS Phạm Ngọc Thanh hiệu đính.

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com, info@giasutainangtre.vn

Bài viết liên quan

Cậu bé 16 tuổi viết chữ như đánh máy, nhưng mẹ cậu bé thở dài “đó là một căn bệnh”…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 sách lược hiệu quả để dạy trẻ TK (tóm lược) 10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
Giới thiệu Hình ảnh điển hình về trẻ em khuyết tật ở Việt Nam là những đứa trẻ trông không…
Phục hồi chức năng trẻ tự kỷ
Giới thiệu Tự kỷ Là một dạng rối loạn phát triển về nhiều mặt song chủ yếu là rối loạn…
Hướng can thiệp trẻ tự kỷ
Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển liên quan đến những bất bình thường, chậm, hoặc rối nhiễu…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ Sau đây là 10 sách lược hiệu quả nhất để…