Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Thông lệ không thay đổi và các hành vi lạ của trẻ tự kỷ

        Chúng ta đều biết rằng mỗi trẻ tự kỷ đều có những biểu hiện và hành vi trong cuộc sống hàng ngày khác nhau, cũng là một đặc điểm đó, chẳng hạn về những thông lệ không thay đổi và hành vi lạ của trẻ tự kỷ, nhưng cách trẻ thể hiện lại khác nhau do đó việc quan sát và hiểu sự khác biệt của con là vô cùng cần thiết.

Thông lệ không thay đổi của trẻ tự kỷ

       Một đặc tính nổi bật của chứng tự kỷ là trẻ khăng khăng đòi theo một thông lệ đặc biệt và chống lại việc có thay đổi dù là nhỏ nhặt không đáng kể trong khung cảnh xung quanh. Không phải trẻ tự kỷ nào cũng có đòi hỏi này, mà dường như trẻ tự kỷ có khả năng cao và người lớn tự kỷ có tính này nhiều hơn là trẻ tự kỷ bị chậm phát triển, hay người tự kỷ trẻ tuổi.

Thông lệ không thay đổi và các hành vi lạ của trẻ tự kỷ

Thông lệ không thay đổi và các hành vi lạ của trẻ tự kỷ

       Trẻ sẽ phản đối mạnh mẽ nếu bị dời chỗ ở bàn ăn cho dù chỗ mới tiện dụng như chỗ cũ, hay mọi lần đi tắm trước khi ăn tối mà có hôm ăn tối xong mới đi tắm thì trẻ cũng rất bực bội. Người ta cho rằng khuynh hướng xếp các vật thành hàng hay đòi theo thông lệ là cách trẻ tự kỷ tìm hiểu thế giới hỗn độn xung quanh. Em không hiểu được thế giới ấy vì tri thức bị giới hạn nên cố gắng hiểu sự việc theo cách của em, chính là cho chúng một trật tự nào đó thấy qua việc xếp đồ vật thành hàng.

Đối với trẻ tự kỷ có tri thức phát triển nhiều hơn thì có quan tâm đặc biệt về khối lượng, thích con số và toán, nhưng ưa thích này cũng chỉ lặp đi lặp lại để cho ra sự thỏa mãn hơn là dẫn tới một phát triển nào đó.

Nó cho thấy những sở thích của người tự kỷ có tính si mê, điều quan trọng là cha mẹ, giáo viên can thiệp và chuyên gia trị liệu làm sao chuyển biến tính si mê này thành hoạt động hữu ích, tiện dụng hay có tính học hỏi. Dù vậy cũng khó mà thành công, ví dụ có em rất giỏi về toán nhưng không thích đi sâu, việc giỏi toán của trẻ khi trưởng thành chỉ còn dùng để tính hóa đơn tiền.

Các hành vi lạ của trẻ tự kỷ

       Nhiều trẻ tự kỷ tuy không phải trẻ nào cũng có những cử động lặp đi lặp lại kiểu này hay kiểu kia một cách máy móc, nơi vài trẻ những cử động này chỉ có tính cách thoảng qua và không đáng kể, kéo dài chỉ vài năm trong giai đoạn đầu, nơi trẻ khác chúng phát triển thành thói quen cả đời diễn ra nhiều tiếng đồng hồ mỗi ngày. Kể sơ thì đó là những chứng phẩy cánh tay hay bàn tay liên tục, đi bằng đầu ngón chân, người cứng lại căng thẳng, lắc lư thân hình, đập đầu…

Thông lệ không thay đổi và các hành vi lạ của trẻ tự kỷ

Thông lệ không thay đổi và các hành vi lạ của trẻ tự kỷ

        Ban đầu cha mẹ có thể ghi nhận những cử động ấy mà không biết là chúng khác lạ, cho đó là thói thường của trẻ con vung vẩy tay lên xuống khi có khích động, hoặc nhảy nhót trên đầu ngón chân. Sau một khoảng thời gian cha mẹ nhận thấy con biểu lộ các chứng ấy quá thường, hay mỗi lần gặp cũng một chuyện thì con cho ra cùng phản ứng, như em L hễ khi nào thấy nước mưa từ trên máng xối rơi xuống sân sau nhà thì nhảy nhót kỳ lạ, cha mẹ mới nghi ngờ đây là triệu chứng có trục trặc về đường thần kinh. Trường hợp khác thì trước khi cha mẹ ý thức là có gì không ổn về cử chỉ của con, bác sĩ, thầy cô hay cha mẹ khác nhiều kinh nghiệm có thể để ý là cử chỉ của trẻ bất thường, vì họ không có giải thích cho cử động như cách cha mẹ của trẻ nghĩ.

Ở bài viết tiếp theo, daytretuky.edu.vn sẽ giúp quý độc giả tìm hiểu được nguyên do và cách lý giải cho những Thông lệ không thay đổi và các hành vi lạ của trẻ tự kỷ. Mọi người cùng theo dõi nhé!

Trung tâm Tài Năng Trẻ luôn đồng hành cùng quý phụ huynh có con trẻ tự kỷ. Trẻ được hỗ trợ với đội ngũ giáo viên can thiệp giàu kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm đến từ các trường Đại học chuyên ngành Tâm lí học, Giáo dục đặc biệt để trẻ được nhận đầy đủ tình yêu thương và sự giáo dục tốt nhất có thể dù biết rằng quãng thời gian này không hề ngắn ngủi chút nào nhưng họ vẫn sẽ đến tận nhà để nỗ lực cùng trẻ và gia đình.Liên hệ trung tâm để được tư vấn miễn phí giáo viên dạy trẻ tự kỷ nhé!

Tài liệu tham khảo

“Để hiểu chứng tự kỷ (Understanding Autism)”, tài liệu do Nhóm Tương Trợ Phụ Huynh VN có con khuyết tật & Chậm phát triển tại NSW, Úc Châu thực hiện, Võ Nguyễn Tinh Vân trích dịch và biên soạn.

“Những hoạt động dạy trẻ tự kỷ”, Cô Trần Kim Phấn, cô Nguyễn Thị Phước dịch, BS Phạm Ngọc Thanh hiệu đính.

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com, info@giasutainangtre.vn

 

 

Bài viết liên quan

Cậu bé 16 tuổi viết chữ như đánh máy, nhưng mẹ cậu bé thở dài “đó là một căn bệnh”…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 sách lược hiệu quả để dạy trẻ TK (tóm lược) 10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
Giới thiệu Hình ảnh điển hình về trẻ em khuyết tật ở Việt Nam là những đứa trẻ trông không…
Phục hồi chức năng trẻ tự kỷ
Giới thiệu Tự kỷ Là một dạng rối loạn phát triển về nhiều mặt song chủ yếu là rối loạn…
Hướng can thiệp trẻ tự kỷ
Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển liên quan đến những bất bình thường, chậm, hoặc rối nhiễu…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ Sau đây là 10 sách lược hiệu quả nhất để…