Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Sống chung với bất trắc khi có con tự kỷ

Sống chung với bất trắc khi có con tự kỷ

       “Đã từ vài năm nay, tôi thôi không còn cố sức phỏng đoán xem cuộc sống của con trai mình sau này sẽ ra sao nữa. Nó được thả tự do đúng nghĩa.

Khi con tôi được chẩn đoán lần đầu lúc 18 tháng tuổi, họ bảo con tôi bị tự kỷ, mà không hề nối con ở quãng nào trong phổ tự kỷ. Đã có một thời gian, tôi tự nghĩ con mình mắc Asperger (quý độc giả có thể đọc về Asperger tại …). Thực ra chẳng có lý do thực tế nào để tôi tin như vậy cả, nhưng tôi tự coi Asperger có vẻ là cái mác khá hơn tự kỷ điển hình, rồi tôi cứ tiếp tục cái đà “tự sướng” đó của mình. Ừ thì có người tự kỷ cũng cao? Con tôi cũng cao hơn 80% trẻ khác, vậy nên…

Sống chung với bất trắc khi có con tự kỷ

Sống chung với bất trắc khi có con tự kỷ

Cứ mỗi năm qua, tôi lại chỉnh sửa cái trông đợi của mình. Khi trẻ tự kỷ 18 tháng tuổi, chúng hầu như không khác mấy trẻ thường nếu bạn không có con mắt lão luyện, nhưng khoảng cách này ngày càng rõ rệt hơn khi trẻ lên 3, lên 4, rồi 5. Thậm chí khi con lên 6, tôi vẫn còn cố xác định xem con là Asperger hay tự kỷ điển hình, hòng dễ phỏng đoán hơn con tôi sẽ sống ra sao khi lên tuổi teen, rồi trưởng thành.

Rồi đến một ngày tôi từ bỏ chuyện này, làm vậy để làm gì? Phỏng đoán có thể giúp bạn trong một số quyết định, giả dụ có nên để dành tiền cho con học đại học không, còn thì toàn bộ chuyện này thật ra chỉ là để thỏa mãn bản thân thôi, chứ không phải vì con. Tôi muốn biết điều gì đang chờ mình ở phía trước, vì không biết trước khiến tôi bồn chồn.

Nhưng rồi vì hoàn toàn phỏng đoán sai nên tôi còn bồn chồn hơn. Tệ hơn, nó còn khiến tôi thất vọng. Tôi cứ mong con tôi không phải là tự kỷ điển hình, để rồi thất vọng bởi vì đó chính là con tôi, tôi hy vọng sẽ có đột phá trong ngôn ngữ của con, và rồi mỗi năm qua tôi lại thất vọng khi điều đó không xảy ra. Không phải tôi thất vọng với con, mà tôi thất vọng với những kỳ vọng chết tiệt của chính mình, vì chúng chẳng đạt được.

Sống chung với bất trắc khi có con tự kỷ

Sống chung với bất trắc khi có con tự kỷ

Bây giờ, khi ai hỏi tôi liệu có ngày con sẽ sống độc lập, hay có một công việc, hya có bạn đời được hay không, tôi sẽ thành thực trả lời họ: “Tôi không biết”. Tôi thôi vờ vịt là tôi biết năm sau, 10 năm sau, điều gì sẽ xảy ra. Và nhờ vậy, tôi cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều.

Vì thế, tôi rất miễn cưỡng khi phải dự đoán mình sẽ đối mặt với điều gì trong vài năm nữa. Mà đằng nào thì trẻ tự kỷ cũng không phát triển theo một kiểu nhất định. Một số bạn của con tôi, đã từng không có ngôn ngữ cách đây hai năm, giờ mồm miệng đã trở nên láu liền và lời tuôn không ngớt, số khác thì đã thực sự đắm chìm với Pokemon hoặc các loại chìa khóa ô tô. Trẻ tự kỷ với nhau cũng vô cùng khác biệt, giống như chúng khác với trẻ thường, đó là điều tôi có thể nói.

Tuy nhiên, có một dự đoán mà tôi gần như có thể chắc chắn là chỉ hai năm nữa thôi, con của bạn sẽ to lớn hơn. Chuẩn bị cho việc này là hoàn toàn hợp lẽ. Và điều này sẽ đến dần với chúng ta. Mới hôm nào con khóc đòi “mẹ bế con!” và tôi đành phải làm vậy,  chỉ để nhận ra rằng tôi không còn có thể nhấc bổng con lên quá một phút nữa; có hôm con ôm ghì tay tôi khi về, tôi thấy đau đau. Đứa con của bạn sắp thành một thanh niên, vì thế hãy chuẩn bị tinh thần cho chuyện này. Tôi bắt đầu tập các bài tập dẻo dai , để có thể nhấc bổng con thêm một năm nữa.

Ngoài chuyện đó ra, tôi chẳng biết điều gì sẽ xảy ra với con tôi và con bạn. Chẳng ai biết. Tôi nghĩ bí quyết là hãy chấp nhận sự thật này và tập cho mình biết yêu lấy những điều bất trắc

Dịch từ http://amonthofson.com/post/63110562285/love-the-unknown

Bài viết được trích từ “Đánh thức ban mai”, Nguyễn Thị Việt Hà ghi chép và biên soạn, NXB tổng hợp Tp.HCM

Trung tâm Tài Năng Trẻ luôn đồng hành cùng quý phụ huynh có con trẻ tự kỷ. Trẻ được hỗ trợ với đội ngũ giáo viên can thiệp giàu kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm đến từ các trường Đại học chuyên ngành Tâm lí học, Giáo dục đặc biệt để trẻ được nhận đầy đủ tình yêu thương và sự giáo dục tốt nhất có thể dù biết rằng quãng thời gian này không hề ngắn ngủi chút nào nhưng họ vẫn sẽ đến tận nhà để nỗ lực cùng trẻ và gia đình.Liên hệ trung tâm để được tư vấn miễn phí giáo viên dạy trẻ tự kỷ nhé!

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com, info@giasutainangtre.vn

 

Bài viết liên quan

Cậu bé 16 tuổi viết chữ như đánh máy, nhưng mẹ cậu bé thở dài “đó là một căn bệnh”…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 sách lược hiệu quả để dạy trẻ TK (tóm lược) 10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
Giới thiệu Hình ảnh điển hình về trẻ em khuyết tật ở Việt Nam là những đứa trẻ trông không…
Phục hồi chức năng trẻ tự kỷ
Giới thiệu Tự kỷ Là một dạng rối loạn phát triển về nhiều mặt song chủ yếu là rối loạn…
Hướng can thiệp trẻ tự kỷ
Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển liên quan đến những bất bình thường, chậm, hoặc rối nhiễu…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ Sau đây là 10 sách lược hiệu quả nhất để…