Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Phát triển ở trẻ tự kỷ lúc còn nhỏ

     Phát triển ở trẻ tự kỷ lúc còn nhỏ

    Trẻ tự kỷ trong hai năm đầu đời có mức phát triển giống trẻ bình thường về nhiều mặt. Chúng ta có thể nghe qua lời kể của cha mẹ rằng trẻ thức ngủ bình thường, trong năm đầu tiên trẻ ngủ những giấc dài rồi khi thức dậy thì nằm yên trong nôi chơi một mình. Đến năm thứ 2, một số trẻ tự kỷ tỏ ra dễ bị kích động và hiếu động (overactive).Lúc này có nhiều cha mẹ than phiền là trẻ tự kỷ khó đi vào giấc ngủ và ngủ rất ít.

Đa số trẻ tự kỷ có sự phát triển tốt đẹp về điều hướng thân thể, cử động và có thể duy trì kỹ năng cao độ về thể chất trong tuổi thiếu niên, khác với trẻ có hội chứng Asperger  thường rỏ ra vụng về hơn. Nhiều trẻ tự kỷ có kỹ năng cao so với tuổi của trẻ, có sự dẻo dai cũng như sức mạnh trội hơn trẻ cùng tuổi có mức phát triển bình thường. Trẻ tự kỷ có kỹ năng cử động tổng quát thường vượt xa khả năng định lượng về sự nguy hiểm, nghĩa là trẻ chơi hay hoạt động nhưng không thấy được rủi ro và nguy hiểm phía trước, do đó cha mẹ phải canh chừng con luôn luôn. Mặc dù ngũ quan của trẻ tỏ ra bình thường nhưng trước khi được chẩn đoán là tự kỷ, cha mẹ thường nghi ngờ là trẻ bị điếc vì trẻ không đáp ứng với lời nói của mọi người trong nhà. Đây chính là việc trẻ làm ngơ, khiếm khuyết về giao tiếp xã hội hơn là thính giác của trẻ bị yếu kém.

Nhiều trẻ tự kỷ có kỹ năng cao so với tuổi của trẻ, có sự dẻo dai cũng như sức mạnh trội hơn trẻ cùng tuổi có mức phát triển bình thường

Sự phát triển ở trẻ tự kỷ lúc còn nhỏ

Nhiều trẻ tự kỷphản ứng mạnh với một số mùi vị và thức ăn,cha mẹ hay mô tả rằng trẻ có ưa chuộng đặc biệt hay không chịu ăn thực phẩm nào đó, đôi khi trẻ rất nhạy cảm với khẩu bị và ngồi tỉ mỉ gạt món nào không thích ra riêng trên đĩa hay không chịu ăn món nào có dính món không thích của trẻ (như có trẻ không ăn trứng, cà chua hay rau xanh…). Thói quen nàu có khi kéo dài qua tuổi thiếu niên và tiếp tục khi người tự kỷ trưởng thành.

Về ngũ quan, người tự kỷ thuộc mọi lứa tuổi và với mọi mức thông minh khác nhau đều hay dùng giác quan theo cách khác lạ. Ví dụ, có người thích ngửi những vật không ăn được; ngửi thức ăn một cách lạ lùng; trẻ có thể phản ứng mạnh mẽ với âm thanh mà người thường không thấy có gì lạ (ví dụ tiếng em bé khóc, tiếng nhạc ở ti vi, tiếng còi của xe, tàu,… khiến trẻ co rúm người sợ hãi bỏ chạy…)

Bởi vì trẻ không biết nói để cho cha mẹ biết về cái gì làm trẻ sợ nên có những sự kiện như trẻ la hét khi trời mưa; bịt tai chạy trốn trên bãi biển, nhất định không chịu cùng gia đình xuống tắm biển vì tiếng mưa rơi hay tiếng song làm em khó chịu, trẻ bịt tai vì nghe tiếng la mắng của cô giáo dành cho trẻ khác…Những điều này gây sự hoang mang khó hiểu cho người khác và khiến chứng tự kỷ thêm nhiều phần bí ẩn cần tìm hiểu. Một ví dụ khác đó là một bà mẹ trẻ thích chơi guitar nhưng mỗi lần cô đàn thì con gái nhỏ đứng dậy bỏ vào phòng và đóng cửa lại, hay trẻ phản ứng mạnh hơn là dằng cây đàn ra khỏi tay mẹ. Trẻ không nói và mẹ cũng không biết tại sao, nhiều năm về sau cô mới tìm ra được nguyên nhân chính là thính giác nhạy bén của trẻ khiến trẻ không chịu được tiếng đàn.

Hoặc có thể kể đến là tiếng máy giặt, tủ lạnh, quạt,… cũng có thể làm trẻ không thích và thể hiện phản ứng kỳ lạ, gia đình chưa hiểu được lý do. Vậy nếu cha mẹ quan tâm thì có thể tìm cách thích ứng với tình trạng cho phù hợp, như đóng cửa phòng giặt hay phòng ăn để tránh tiếng động cho trẻ, đời sống trong nhà dễ chịu thoải mái hơn.Tính nhạy cảm về thính giác có thể tiếp tục suốt cả đời. Do đó, các nhà chuyên môn sẽ lưu tâm đến một loại trị liệu về thính giác cho trẻ tự kỷ, theo đó, trẻ được nghe từ các âm thanh không có tần số làm trẻ khó chịu, sau đó tần số thay đổi dần để trẻ bớt nhạy cảm hơn với một số âm thanh và chấp nhận được chúng.

Trung tâm Tài Năng Trẻ luôn đồng hành và hỗ trợ quý phụ huynh có con trẻ tự kỷ, để trẻ được nhận đầy đủ tình yêu thương và sự giáo dục tốt nhất có thể. Liên hệ trung tâm để được tư vấn miễn phí giáo viên dạy trẻ tự kỷ nhé!

Tài liệu tham khảo

“Để hiểu chứng tự kỷ (Understanding Autism)”, tài liệu do Nhóm Tương Trợ Phụ Huynh VN có con khuyết tật & Chậm phát triển tại NSW, Úc Châu thực hiện, Võ Nguyễn Tinh Vân trích dịch và biên soạn.

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com, info@giasutainangtre.vn

 

Bài viết liên quan

Cậu bé 16 tuổi viết chữ như đánh máy, nhưng mẹ cậu bé thở dài “đó là một căn bệnh”…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 sách lược hiệu quả để dạy trẻ TK (tóm lược) 10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
Giới thiệu Hình ảnh điển hình về trẻ em khuyết tật ở Việt Nam là những đứa trẻ trông không…
Phục hồi chức năng trẻ tự kỷ
Giới thiệu Tự kỷ Là một dạng rối loạn phát triển về nhiều mặt song chủ yếu là rối loạn…
Hướng can thiệp trẻ tự kỷ
Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển liên quan đến những bất bình thường, chậm, hoặc rối nhiễu…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ Sau đây là 10 sách lược hiệu quả nhất để…