Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Lưu ý trong việc chẩn đoán chứng tự kỷ

Lưu ý trong việc chẩn đoán chứng tự kỷ

        Có rất nhiều điểm cần lưu ý trong việc chẩn đoán chứng tự kỷ bởi lẽ Tự kỷ là hội chứng (syndrome) có nghĩa là ai bị chứng này không nhất thiết sẽ lộ ra tất cả những triệu chứng và hình thức, cha mẹ thường nói rằng con họ không giống như những trẻ mô tả trong sách vở về tự kỷ. Có sự kiện ấy vì giống như không có hai trẻ bình thường nào hoàn toàn giống nhau, vậy nên chúng ta cũng khẳng định không có hai trẻ tự kỷ nào giống hệt nhau. Chúng có thể có một số hành vi đặc biệt giống nhau nhưng lại khác biệt về những mặt khác.

Lưu ý trong việc chẩn đoán chứng tự kỷ

Lưu ý trong việc chẩn đoán chứng tự kỷ

Trong việc chẩn đoán cho trẻ tự kỷ, chuyên viên cần phải lượng xét rất cẩn thận hành vi nào của trẻ thuộc về chứng tự kỷ, hành vi nào là phản ảnh của việc chậm phát triển trí tuệ, và hành vi nào là cách trẻ bù đắp cho khuyết tật của mình. Thế nên việc quan trọng là chuyên viên cần xem xét tại sao trẻ làm như đã làm, để giải thích cho cha mẹ rõ ý nghĩa của những hành vi lạ lùng mà trẻ biểu lộ. Việc hiểu rõ những dấu hiệu đặc biệt của tự kỷ thấy nơi trẻ cùng với sự kiện chúng đi kèm với nhau là điều cần thiết để lên chương trình và cách trị liệu cho trẻ sau này.

Định bệnh có thể thay đổi nhưng với đại đa số trẻ có xác định là mắc chứng tự kỷ lúc nhỏ thì lời định bệnh này vẫn y như vậy lúc trưởng thành. Tuy nhiên số triệu chứng biểu lộ và mức độ nặng nhẹ của triệu chứng sẽ luôn luôn thay đổi khi trẻ khôn lớn. Trẻ nào được trị liệu nhiều mặt thì thường có ít triệu chứng hơn, và triệu chứng cũng nhẹ hơn lúc trưởng thành, vì vậy cha mẹ không nên xem lời định bệnh như là bất di bất dịch, còn riêng các nhà chuyên môn thì cần cho cha mẹ biết là lời định bệnh đó có thể thay đổi ra sao trong tương lai.

Trung tâm Tài Năng Trẻ luôn đồng hành cùng quý phụ huynh có con tự kỷ. Trẻ được hỗ trợ với đội ngũ giáo viên can thiệp giàu kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm đến từ các trường Đại học chuyên ngành Tâm lí học, Giáo dục đặc biệt để trẻ được nhận đầy đủ tình yêu thương và sự giáo dục tốt nhất có thể dù biết rằng quãng thời gian này không hề ngắn ngủi chút nào nhưng họ vẫn sẽ đến tận nhà để nỗ lực cùng trẻ và gia đình.Liên hệ trung tâm để được tư vấn miễn phí giáo viên dạy trẻ tự kỷ nhé!

Tài liệu tham khảo

“Để hiểu chứng tự kỷ (Understanding Autism)”, tài liệu do Nhóm Tương Trợ Phụ Huynh VN có con khuyết tật & Chậm phát triển tại NSW, Úc Châu thực hiện, Võ Nguyễn Tinh Vân trích dịch và biên soạn.

“Những hoạt động dạy trẻ tự kỷ”, Cô Trần Kim Phấn, cô Nguyễn Thị Phước dịch, BS Phạm Ngọc Thanh hiệu đính.

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com, info@giasutainangtre.vn

 

 

 

Bài viết liên quan

Cậu bé 16 tuổi viết chữ như đánh máy, nhưng mẹ cậu bé thở dài “đó là một căn bệnh”…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 sách lược hiệu quả để dạy trẻ TK (tóm lược) 10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
Giới thiệu Hình ảnh điển hình về trẻ em khuyết tật ở Việt Nam là những đứa trẻ trông không…
Phục hồi chức năng trẻ tự kỷ
Giới thiệu Tự kỷ Là một dạng rối loạn phát triển về nhiều mặt song chủ yếu là rối loạn…
Hướng can thiệp trẻ tự kỷ
Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển liên quan đến những bất bình thường, chậm, hoặc rối nhiễu…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ Sau đây là 10 sách lược hiệu quả nhất để…