Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Kỹ năng liên lạc của trẻ tự kỷ [phần 2]

Kỹ năng liên lạc của trẻ tự kỷ (tiếp theo)

       Cảm xúc và giọng nói của trẻ tự kỷ là hai yếu tố quan trọng liên quan đến kỹ năng liên lạc của trẻ tự kỷ, nhờ đó chúng ta hiểu được cách thức trẻ thể hiện nhu cầu của trẻ.

Các loại cảm xúc của trẻ tự kỷ

     Trẻ nhỏ cười, la, khóc, ư a theo trường hợp để bày tỏ xúc động của mình và những người chung quanh có thể dựa vào đó để cho ra phản ứng thích hợp, nhưng với trẻ tự kỷ nghiên cứu thấy rằng người nào không quen với trẻ sẽ khó mà đoán đúng ý nghĩa của âm trẻ tự kỷ phát ra lúc chưa biết nói, cũng như các âm này khác lạ và có tính lặp đi lặp lại.

      Có vẻ như mức bày tỏ tình cảm của trẻ tự kỷ bị giới hạn, nét mặt lộ ra ít cảm xúc tự nhiên hơn. Cha mẹ nhận xét rằng phản ứng của trẻ đi từ thái cực này sang thái cực khác mà không có xúc động tinh tế giữa hai thái cực, hoặc chúng hết sức kích động hay bực bội. Điều làm cho trẻ vui thường không có tính giao tiếp xã hội như trẻ rất thích thú ngắm quạt máy chạy, cười lớn hân hoan với cảnh ấy hơn là chơi ú òa với trò chơi có tính giao tiếp xã hội. Điểm khác được chú ý là tình cảm nhiều khi bày tỏ nhưng xét ra không có nguyên nhân rõ rệt nào, cha mẹ có thể lo lắng vì trẻ đột nhiên phá ra cười hay khóc không duyên cớ lúc ban ngày cũng như khi đang ngủ giữa đêm.

Kỹ năng liên lạc của trẻ tự kỷ

Kỹ năng liên lạc của trẻ tự kỷ

      Nhìn chung trẻ tự kỷ ít bày tỏ tình cảm, ngay cả vào lúc mà trẻ bình thường sẽ có. Ví dụ: Sau khi chăm chỉ mày mò ráp hình xong, trẻ tự kỷ không cười hay ngước lên nhìn ai một cách đắc thắng. Đôi khi nếu có cười thì trẻ cười với mình hơn là cười với ai đứng xem, nụ cười bí ẩn là điều khó hiểu đối với người ngoài kể cả cha mẹ, nó giống như trẻ có niềm vui kín đáo chỉ riêng mình biết và không muốn chia sẻ với ai, giống như chúng ta nhớ lại một chuyện lý thú nào đó đã qua và cười riêng một mình.

Giọng nói của trẻ tự kỷ như thế nào?

       Khi trẻ tự kỷ biết nói thì người ta khám phá thêm một tính chất khác biệt nữa là giọng nói không được tự nhiên. Gần như tất cả trẻ tự kỷ mà nói được thì nói với giọng khác thường, hoặc phẳng lì không lên giọng xuống giọng khiến cha mẹ lo ngại là con bị điếc, vì giọng nói giống như của trẻ bị điếc. Lúc khác nếu giọng trẻ không phẳng và ngang thì lại cao giọng và cũng không biến đổi trầm bổng. Nếu có thay đổi thì nó lại lên xuống như hát một cách nhịp nhàng chứ không nhấn mạnh vào chữ cần nhấn mạnh. Điều này xảy ra được giải thích có thể vì trẻ tự kỷ không hiểu được giọng nói là yếu tố nhằm thêm đặc tính vào điều trẻ muốn bày tỏ.

Kỹ năng liên lạc của trẻ tự kỷ

Kỹ năng liên lạc của trẻ tự kỷ

Cha mẹ nhận thấy rằng trẻ tự kỷ thích xem phim, video hoài không chán, xem rồi xem lại. Điều đó có thể được giải thích là do giọng nói giữ y nguyên cho mỗi đoạn đối thoại trong phim bất kể chúng ta cho băng video chạy bao nhiêu lần, còn trong khung cảnh hằng ngày với cùng một chữ, ta có thể nhấn giọng cho ra ý nghĩa khác nhau mỗi lần trò chuyện làm trẻ khó hiểu.

Trung tâm Tài Năng Trẻ luôn đồng hành cùng quý phụ huynh có con trẻ tự kỷ. Trẻ được hỗ trợ với đội ngũ giáo viên can thiệp giàu kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm đến từ các trường Đại học chuyên ngành Tâm lí học, Giáo dục đặc biệt để trẻ được nhận đầy đủ tình yêu thương và sự giáo dục tốt nhất có thể dù biết rằng quãng thời gian này không hề ngắn ngủi chút nào nhưng họ vẫn sẽ đến tận nhà để nỗ lực cùng trẻ và gia đình.Liên hệ trung tâm để được tư vấn miễn phí giáo viên dạy trẻ tự kỷ nhé!

Tài liệu tham khảo

“Để hiểu chứng tự kỷ (Understanding Autism)”, tài liệu do Nhóm Tương Trợ Phụ Huynh VN có con khuyết tật & Chậm phát triển tại NSW, Úc Châu thực hiện, Võ Nguyễn Tinh Vân trích dịch và biên soạn.

“Những hoạt động dạy trẻ tự kỷ”, Cô Trần Kim Phấn, cô Nguyễn Thị Phước dịch, BS Phạm Ngọc Thanh hiệu đính.

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com, info@giasutainangtre.vn

 

Bài viết liên quan

Cậu bé 16 tuổi viết chữ như đánh máy, nhưng mẹ cậu bé thở dài “đó là một căn bệnh”…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 sách lược hiệu quả để dạy trẻ TK (tóm lược) 10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
Giới thiệu Hình ảnh điển hình về trẻ em khuyết tật ở Việt Nam là những đứa trẻ trông không…
Phục hồi chức năng trẻ tự kỷ
Giới thiệu Tự kỷ Là một dạng rối loạn phát triển về nhiều mặt song chủ yếu là rối loạn…
Hướng can thiệp trẻ tự kỷ
Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển liên quan đến những bất bình thường, chậm, hoặc rối nhiễu…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ Sau đây là 10 sách lược hiệu quả nhất để…