Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Chứng tự kỷ phát triển ở tuổi thiếu niên như thế nào?

Chứng tự kỷ phát triển ở tuổi thiếu niên như thế nào?

Có lẽ tất cả chúng ta, tất cả quý phụ huynh có con tự kỷ đều có một nỗi lo lắng vô cùng lớn đó là: Chứng tự kỷ phát triển ở tuổi thiếu niên như thế nào? Con mình sẽ ra sao khi lớn hơn, khi đến tuổi dậy thì? Con mình có hết tự kỷ không? Có tiến bộ và tự lo được cho bản thân tới lúc đó không? Nếu không có mình thì ai sẽ chăm con? Liệu con có đi học được không? Bao câu hỏi được đặt ra và thật khó để có được câu trả lời. Việc chúng ta có thể làm chỉ là đồng hành và nỗ lực cùng con.

Chứng tự kỷ phát triển ở tuổi thiếu niên như thế nào?

Chứng tự kỷ phát triển ở tuổi thiếu niên

Trẻ tự kỷ kèm theo chậm phát triển trí tuệ sẽ không phát triển cùng mức như trẻ bình thường ở tuổi thiếu niên. Đối với trẻ không nói được, trẻ thường được cho học tại trường đặc biệt với thời khóa biểu chặt chẽ, trẻ ít tiếp xúc với người khác mà dành nhiều thời gian cho đồ vật. Đối với trẻ chỉ có vấn đề về chậm phát triển không kèm theo tự kỷ mà nói được thì có kinh nghiệm rộng rãi hơn, trẻ được học ở trường hoặc ở nhà ít gò bó hơn, được hướng dẫn việc tự lo cho mình và kiểm soát được hành vi bất chợt hay có ở trẻ như đánh tay, lẩm bẩm.

 Nhờ đó, trẻ có thể tham dự vào nhiều sinh hoạt xã hội hơn. Tuy nhiên, trẻ vẫn luôn có đặc tính thiếu chia sẻ, đón nhận sự quan tâm của người khác hay của mình, trẻ không chú ý đến người khác, điều này làm kéo dài sự cô lập của trẻ.

Với trẻ tự kỷ mà không bị chậm phát triển, tuy trẻ biết nói và có những khả năng trí tuệ khác nhưng mức tri thức lại thường dưới trung bình. Ngay cả trẻ nào có chỉ sống thông minh (IQ) ở mức trung bình thì cũng thiếu khả năng nói câu phức tạp hay có nghĩa bóng, trừu tượng. Trẻ tự kỷ thường tỏ ra có khả năng cao về mặt kỹ thuật, đây là lĩnh vực không tùy thuộc nhiều vào việc phải thành thạo ngôn ngữ hay giao tiếp xã hội.

Trẻ tự kỷ mà không bị chậm phát triển thường có chung ưu điểm và khuyết điểm về mặt nhận thức. Chúng ta có thể khám phá điều này qua thử nghiệm về óc thông minh và kết quả thấy rằng trẻ giỏi nhất về mặt thị giác và khả năng nhìn nhận sự việc theo ba chiều đo, còn điểm thấp nhất thuộc về trắc nghiệm hiểu lời nói và giao tiếp xã hội. Trẻ nhỏ tỏ ra gặp khó khăn vì nhận xét của chúng trong việc giao thiệp hằng ngày với người khác (tức mặt xã hội của cuộc sống) bị giới hạn, cũng như ý thức ít ỏi về quy ước trong xã hội như biết đoán ý người khác, hay phải làm gì theo lệ thường. Thí dụ là trẻ tự kỷ không trả lời thỏa đáng những câu hỏi như:

– Em phải làm gì khi có trẻ nhỏ hơn đánh em?

– Em phải làm gì khi thấy có phong bì rơi trên đường có dán tem sẵn và có ghi địa chỉ người nhận?

Một số trẻ tự kỷ cũng gặp khó khăn trong việc suy nghĩ trừu tượng, như khi được yêu cầu xếp các vật khác nhau thành nhóm có chung đặc tính, thì trẻ tự kỷ không có khả năng thực hiện tốt. Ví dụ: nhóm trái cây (xếp cam và chuối), nhóm vật nuôi (chó và mèo)…

Trung tâm Tài Năng Trẻ luôn đồng hành và hỗ trợ quý phụ huynh có con trẻ tự kỷ, để trẻ được nhận đầy đủ tình yêu thương và sự giáo dục tốt nhất có thể. Liên hệ trung tâm để được tư vấn miễn phí giáo viên dạy trẻ tự kỷ nhé!

Tài liệu tham khảo

“Để hiểu chứng tự kỷ (Understanding Autism)”, tài liệu do Nhóm Tương Trợ Phụ Huynh VN có con khuyết tật & Chậm phát triển tại NSW, Úc Châu thực hiện, Võ Nguyễn Tinh Vân trích dịch và biên soạn.

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com, info@giasutainangtre.vn

Bài viết liên quan

Cậu bé 16 tuổi viết chữ như đánh máy, nhưng mẹ cậu bé thở dài “đó là một căn bệnh”…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 sách lược hiệu quả để dạy trẻ TK (tóm lược) 10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
Giới thiệu Hình ảnh điển hình về trẻ em khuyết tật ở Việt Nam là những đứa trẻ trông không…
Phục hồi chức năng trẻ tự kỷ
Giới thiệu Tự kỷ Là một dạng rối loạn phát triển về nhiều mặt song chủ yếu là rối loạn…
Hướng can thiệp trẻ tự kỷ
Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển liên quan đến những bất bình thường, chậm, hoặc rối nhiễu…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ Sau đây là 10 sách lược hiệu quả nhất để…