Được học thử
Cam kết chất lượng
Email

giasutainangtre.vn@gmail.com

Tư vấn 24/7

090.333.1985 - 09.87.87.0217

Bố mẹ có thường trách bản thân mình khi có con mắc chứng tự kỷ?

Bố mẹ có thường trách bản thân mình khi có con mắc chứng tự kỷ?

Theo Ths, Bs CKII Thành Ngọc Minh-trưởng khoa Tâm thần, chứng tự kỷ là một dạng khuyết tật phát triển về tâm thần kéo dài suốt cuộc đời. Trẻ mắc chứng tự kỷ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Đa số các phụ huynh khi biết con mình mắc chứng tự kỷ đã rơi vào tâm trạng tuyệt vọng. Do thiếu kiến thức, các bậc cha mẹ thường có xu hướng đổ lỗi cho bản thân vì không biết cách chăm sóc, nuôi dưỡng, thiếu quan tâm đến con, dẫn đến việc con bị tự kỷ.

Rối loạn phổ tự kỷ có tỷ lệ khoảng 1% dân số thế giới. Nguyên nhân của rối loạn này còn chưa được biết rõ. Các nghiên cứu chỉ ra rất nhiều yếu tố về gen có liên quan tới tự kỷ. Khi con mắc bệnh này, cha mẹ không nên tự trách bản thân”.

Bố mẹ có thường trách bản thân mình khi có con mắc chứng tự kỷ?

Bố mẹ có thường trách bản thân mình khi có con mắc chứng tự kỷ?

Câu chuyện của gia đình chị Nguyễn Thị Vân (Nam Định) mẹ của bé Nguyễn Anh Vũ là một trường hợp như vậy. Vợ chồng chị Vân có hai con. Bé Vũ là con thứ 2 của anh chị. Khi sinh ra bé khỏe mạnh bình thường như bao đứa trẻ khác nhưng lên 3 vẫn không biết nói, nhận thức không bằng một đứa trẻ 1 tuổi và càng ngày càng có những hành động không bình thường với người xung quanh. Đưa con đến bác sĩ để khám và đánh giá thì phát hiện con mình mắc chứng bệnh tự kỷ điển hình, không có ngôn ngữ, nhận thức không bằng trẻ 1 tuổi.

Chị Vân chia sẻ: “Chẳng thà vợ chồng bỏ bê không chăm sóc nên con bị bệnh đã đành. Đằng này vợ chồng tôi dành hết tình yêu thương, sự chăm sóc cho con. Từ khi sinh con, tôi đã từ bỏ công việc mình yêu thích và theo đuổi cả chục năm để có thời gian bên con. Vậy mà không hiểu sao con lại mắc bệnh”.

Cùng tâm trạng có con mắc bệnh như chị Vân, chị Hường (Hà Nội) vô cùng đau lòng khi đứa con trai độc nhất của mình mắc chứng tự kỷ.

Chị Hường trải lòng: con trai chị năm nay 7 tuổi. Lúc mới sinh ra, cháu thường quấy khóc về đêm, cáu bẳn, càng lớn càng ương bướng và khi đòi bất cứ thứ gì phải đòi bằng được. Nếu không được đáp ứng sẽ ăn vạ, đập đầu vào tường hoặc tự dùng tay đấm vào mặt mình. Khi con càng lớn, biểu hiện hung hãn càng tăng. Thêm vào đó, cháu không có biểu hiện phát triển về ngôn ngữ: muốn đi vệ sinh hay đói không biết nói ra.

Khi đưa con đi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đất trời sụp đổ khi chị được bác sĩ thông báo con mắc hội chứng tự kỷ. “Cho đến tận bây giờ, tôi vẫn không sao quên được cảm giác hụt hẫng và tuyệt vọng khi bác sỹ nói không có thuốc đặc trị nào có thể chữa khỏi hội chứng tự kỷ của con mình. Tình cảm yêu thương mà gia đình dành cho cháu là liệu pháp duy nhất nhưng cũng không có gì chắc chắn.”.

Nâng cao nhận thức của gia đình có con mắc hội chứng tự kỷ

Với mục đích khuyến cáo các quốc gia tăng cường quan tâm đến hội chứng này, ngày 2/04/2007 đã được Liên Hợp Quốc chọn là “Ngày thế giới nhận thức về chứng tự kỷ”. Tại Việt Nam, “Ngày Việt Nam nhận thức chứng tự kỷ” lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 2/04/ 2016 để hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc, như một sự kiện tham gia cùng “Ngày Thế giới nhận thức Chứng tự kỷ”.

Với mong muốn tạo một không gian giao lưu, chia sẻ dành cho các bậc cha mẹ có con mắc chứng tự kỷ, khoa Tâm thần, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thành lập Câu lạc bộ gia đình có trẻ rối loạn phổ tự kỷ.

Thông qua những buổi sinh hoạt cha mẹ bệnh nhân, chúng tôi muốn các bậc phụ huynh hiểu rằng thay vì đổ lỗi cho bản thân, cha mẹ cần đóng một vai trò tích cực và chủ động trong tất cả các hoạt động can thiệp cho trẻ. Can thiệp tự kỷ là một quá trình lâu dài, không có hạn định về thời gian. Vì vậy, điều quan trọng là sự quyết tâm, kiên trì, tin tưởng, yêu thương và sự đồng hành của cha mẹ, giáo viên can thiệp với trẻ” –Bác sĩ Thành Ngọc Minh cho biết.

Nguồn: Dantri.com.vn

Trung tâm Tài Năng Trẻ luôn đồng hành và hỗ trợ quý phụ huynh có con trẻ tự kỷ, để trẻ được nhận đầy đủ tình yêu thương và sự giáo dục tốt nhất có thể. Liên hệ trung tâm để được tư vấn miễn phí giáo viên dạy trẻ tự kỷ nhé!

TRUNG TÂM GIA SƯ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Email: giasutainangtre.vn@gmail.com, info@giasutainangtre.vn

Bài viết liên quan

Cậu bé 16 tuổi viết chữ như đánh máy, nhưng mẹ cậu bé thở dài “đó là một căn bệnh”…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 sách lược hiệu quả để dạy trẻ TK (tóm lược) 10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
Giới thiệu Hình ảnh điển hình về trẻ em khuyết tật ở Việt Nam là những đứa trẻ trông không…
Phục hồi chức năng trẻ tự kỷ
Giới thiệu Tự kỷ Là một dạng rối loạn phát triển về nhiều mặt song chủ yếu là rối loạn…
Hướng can thiệp trẻ tự kỷ
Tự kỷ là một loại khuyết tật phát triển liên quan đến những bất bình thường, chậm, hoặc rối nhiễu…
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ
10 Sách lược hiệu quả để dạy trẻ tự kỷ Sau đây là 10 sách lược hiệu quả nhất để…